Mục chínhGiới thiệuQuy tắc 4CMÀU SẮC (Color)

 

 

Bạn đang tham gia vào khóa học trực tuyến đặc biệt của Viện Đá Quý Hoa Kỳ (GIA), với nội dung là “Tiêu chuẩn 4C: Các yếu tố cơ bản của kim cương”.

 

Các chuyên gia về kim cương thường dùng 4 yếu tố này để mô tả và phân loại kim cương. Phối hợp chúng lại sẽ giúp bạn định giá được viên kim cương định mua. Đó là lý do vì sao người ta thường gọi chúng là các yếu tố giá trị.

GIA thiết kế giáo trình này thật ngắn gọn và đơn giản tuy nhiên vẫn đem đến bạn được những điều căn bản của 4C. Bạn sẽ mất khoảng 20 phút để đọc hết nó.

GIA hy vọng rằng khi bạn đã thực hiện một cuộc mua sắm kim cương ảo này, bạn sẽ hiểu căn bản về 4C và sẽ có những quyết định chính xác khi đi mua kim cương thật cho bạn. 


 

BÀI MỘT:

MÀU SẮC (Color) ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ KIM CƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Nào, chúng ta cùng bắt đầu đi mua kim cương nhé. (Nên cần có một lý do chứ? Ô, có nhiều lý do lắm: nào là để chào mừng… nào là vì kỷ niệm… để tôn vinh… vì tình yêu… Bạn quyết định đi nhé. Một viên kim cương làm quà tặng cho lý do nào cũng được).

Bây giờ thì ta đi thang cuộn lên tầng trên cùng của tòa nhà Marmalade Skies Mall nổi tiếng. Bạn sẽ đến thăm cửa hàng Christine – là một cửa hàng chuyên bán nữ trang gắn đá, có nhiều bộ sưu tập và một thành viên điều hành tốt nghiệp bằng Đá quý Chuyên nghiệp của GIA đấy.

Những cánh hoa màu vàng và lục đung đưa trên đầu khi chính cô Christine bắt tay và tươi cười chào đón bạn. Christine mời bạn ngồi tại quầy và nói: “Cửa hàng Christine chúng tôi tự hào là một nơi vừa bán hàng vừa dạy học. Vì bạn đang quan tâm đến kim cương nên chúng ta cùng bắt đầu vào bài học nhỏ về tiêu chuẩn C thứ nhất nhé.. đó là Colormàu sắc”.

Bạn nhìn thẳng vào đôi mắt rực rỡ và nhiệt tình của cô Christine, bạn nghĩ “Làm sao mình làm được nhỉ, mình chỉ là người mua hàng chứ đâu phải là nhà kim hoàn”.

Christine cười. Cô ấy biết chính xác điều bạn nghĩ và sẵn sàng giúp bạn. Cô ấy bảo: “Nào, hãy đọc các tài liệu hướng dẫn của tôi, chúng sẽ chỉ cho bạn cách sắp xếp 4 viên kim cương này trên giấy theo thứ tự giá trị từ trái sang phải, bắt đầu với viên có giá trị cao nhất”.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Dãy Màu Phổ Thông

Khi đề cập đến kim cương, nhiều người không buôn bán kim cương thường hiểu sai về màu sắc, họ cho rằng kim cương thì không màu (mắt nhìn thấy kim cương không màu có màu trắng). Trong thực tế kim cương không màu (trắng) cực kỳ hiếm. Hầu hết kim cương dùng trong ngành kim hoàn thì gần không màu với sắc hơi vàng hoặc nâu (trắng phớt vàng, phớt nâu). Những viên kim cương này được xếp vào dãy màu phổ thông.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Càng Không Màu Càng Giá Trị

Kim cương trong dãy màu phổ thông được phân cấp dựa vào tính không màu tương đối (độ trắng) của chúng. Một viên kim cương được gọi là “màu đẹp” thì thấy ít hoặc không có sắc màu nào. Càng không màu thì càng giá trị. Những ai không được học về đá quý khi gặp những viên kim cương dưới nửa carat thì hầu như không thể thấy được sự khác biệt trong 5 hay 6 cấp màu cao nhất. Dù sao thì vẫn có sự khác biệt, và chúng làm cho giá cả chênh lệch rất lớn.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Thang Màu GIA 

  Không màu (trắng)                            đến                            Màu Vàng

   
                                                        

D

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Z+

KHÔNG MÀU

GẦN KHÔNG MÀU

HƠI VÀNG

VÀNG RẤT NHẠT

VÀNG NHẠT

MÀU

(Theo GIA 1999)

 TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Chuyên Gia Khuyên Như Thế Nào?

Người phụ tá của Christine là Julian đến và nói nhỏ với bạn: “Trong dãy màu D đến Z, thì kim cương màu D luôn luôn có giá trị hơn những kim cương màu khác …khi tất cả yếu tố còn lại – Clarity, Carat Weight, và Cut – thì phải tương đương nhau.”

  

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Kim cương màu -  Điều mong ước!

Kim cương không thuộc dãy màu phổ thông thì gọi là kim cương màu (fancy) và bạn có thể tưởng tượng ngay đến bất kỳ một màu nào đó (không phải màu trắng). Ở cửa hàng Christine, bạn không mua được viên kim cương màu nào nhưng đừng thất vọng vì bạn sẽ có một dịp nào đó…

 

 


 

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Tại Sao Lại Là D Đến Z?

Tại sao hệ thống phân cấp màu GIA lại bắt đầu từ D? Trước khi GIA đưa ra thang màu D-Z thì đã có nhiều ký hiệu khác được sử dụng một cách lỏng lẻo trong công nghiệp. Không những ký tự A, B, C được dùng với định nghĩa sơ sài mà thậm chí một số thương gia còn sử dụng cả ký hiệu có lẽ từ kinh doanh gia cầm để phân cấp kim cương như bắt đầu từ hai chữ A (AA). Một số hệ thống khác dùng chữ số Ả Rập (0, 1, 2) và La Mã (I, II, III). Phần lớn chúng là những hệ thống lờ mờ vì dựa vào các từ mô tả như “gem blue – xanh quý” hay “blue white – trắng xanh. Những từ như thế thì chắc chắn sẽ dễ bị hiểu sai.

Do đó các nhà phát minh Thang Màu GIA muốn bắt đầu thật rõ ràng. Họ muốn các ký hiệu không có bất kỳ liên hệ nào với các hệ thống trước kia. Vì vậy thang GIA bắt đầu bằng ký tự D. Một số người vẫn trung thành với các hệ thống khác, nhưng chẳng có một hệ thống nào rõ ràng và được chấp nhận rộng rãi như thang GIA.

THỰC HÀNH

Sắp xếp 4 viên kim cương theo thứ tự màu từ trái sang phải, bắt đầu bởi viên có giá trị cao nhất.

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT, VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI TẠI SỐ ĐIỆN THOẠI 0972334450

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %17 %250 %2013 %12:%08
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Cùng chủ đề này « ČGL KIM CƯƠNG »
Đăng nhập để bình luận
Kết nối: