Mục chínhGiới thiệuQuy tắc 4CTRỌNG LƯỢNG (Carat Weight)

TRỌNG LƯỢNG (Carat Weight) ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ KIM CƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Chắc bạn đang nghĩ là chuyến đi mua kim cương ở cửa hàng Christine đã biến thành một dạng huấn luyện gian khổ cho người mua. Tuy nhiên đến lúc này thì bạn đã học gần xong 4C rồi, bạn cũng đang cảm thấy tốt về các kiến thức kim cương cơ bản vừa học, và bạn đang sẵn sàng cho yếu tố C cuối cùng.

 

Christine đưa bạn đến quầy kim cương và nói: “Chữ C cuối cùng liên quan đến đơn vị đo lường căn bản của kim cương: Số Carattrọng lượng của viên kim cương của bạn”

Cô mời bạn ngồi rồi cầm lấy một viên kim cương tròn giác cúc màu G, độ sạch VS1. Cô nói “Đây là viên kim cương nặng 1 carat”, và đặt viên kim cương ở phía bên phải.

Kế đến cô giới thiệu với bạn 4 viên kim cương tròn giác cúc khác có cùng màu và độ sạch. Cô ấy nói: “Mỗi viên này nặng 0,25 carat, nghĩa là tổng trọng lượng 4 viên chỉ bằng 1 viên 1 carat. Bây giờ thì tôi đố bạn”. Cô ấy đặt 4 viên kim cương nhỏ trên một khay ở phía bên trái và nói tiếp: “Bên nào có giá trị hơn và tại sao? Viên một carat bên phải tôi hay 4 viên nhỏ 0,25 carat bên trái tôi?”

Hãy đọc tài liệu hướng dẫn.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Khái Niệm “Trên Mỗi Carat”

Vai trò trọng lượng carat làm ngạc nhiên mọi người vì đó là mối quan hệ giữa tính hiếm có, trọng lượng và giá trị. Người ta đương nhiên biết là giá 2 kg đường phải gấp đôi giá của 1 kg đường. Do đó thật không dễ hiểu và giải thích chút nào khi một viên kim cương  2 ct lại có giá cao hơn gấp 2 lần viên 1 ct dù cùng màu, độ sạch và kiểu cắt mài.

Thực tế giải thích lại hết sức đơn giản đó là vì tính hiếm. Kim cương lớn thì hiếm hơn kim cương nhỏ. Tuy nhiên một viên kim cương lớn hơn chưa chắc là giá cao hơn vì còn phụ thuộc các yếu tố khác. Viên kim cương nào càng hiếm thì giá trị càng cao và cũng có đơn giá trên mỗi carat cao hơn.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Bài Học Về Trọng Lượng

Đôi khi người ta gọi phần trọng lượng viên kim cương dưới 1 carat là điểm (point). Khi nặng hơn 1 carat thì trọng lượng được ghi thành số carat và thập phân, thí dụ:

• Viên kim cương nặng 1,03 ct thì được gọi là “một phảy không ba carat” hoặc “một carat không ba điểm”.

• Viên kim cương nặng 0,83 ct thì gọi là “không phảy tám mươi ba carat” hay “tám mươi ba điểm”.  

Một số trọng lượng được xem là “kích thước đặc biệt”, đó là nửa carat, ba phần tư carat, một carat. Hình dung là chỉ có một sự lệch rất nhỏ giữa 0,99 ct và 1 ct, tuy nhiên giá cả giữa 2 viên này có thể khác biệt lớn.

Các trọng lượng kim cương thông dụng

Hạt tấm (melee)        0,15 ct Còn gọi meh-lee, chúng thường được  gắn chung với nhau hay gắn xung quanh một viên đá lớn

Một phần tư carat     0,25 ct (tròn khoảng 4.1 mm)

Một phần ba carat    0,33 ct (tròn khoảng 4.5 mm)

Một nửa carat            0,50 ct (tròn khoảng 5.1 mm)

Ba phần tư carat       0,75 ct (tròn khoảng 5.8 mm)

Một carat        1,00 ct (tròn khoảng 6.4 mm)


 

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Mọi Chữ C Đều Bình Đẳng Như Nhau

Viên kim cương lớn bên trái có rất nhiều tạp chất; viên nhỏ bên phải không chỉ hoàn toàn sạch dưới mắt thường mà dưới phóng đại cũng thế. Nên nhớ yếu tố trọng lượng carat thì cũng giống như 3 yếu tố C khác, không có một yếu tố nào quan trọng hơn các yếu tố còn lại. Tất cả chúng đều cùng được sử dụng để định giá trị của một viên kim cương. 

 

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Đồng Và Xu

Trọng lượng kim cương có đơn vị đo là carat, viết tắt là “ct”. Một carat lớn hơn 7 phần ngàn ounce (0,007 oz). Một ounce bằng khoảng 142 ct. Một kẹp giấy nhỏ nặng khoảng 1 ct.

1 carat bằng 100 điểm (point). Một điểm bằng một phần trăm carat (0,01).

Để dễ nhớ thì xem một carat như là một đồng, và một điểm là một xu.

THỰC HÀNH

Chọn tính chất nào khi xác định viên kim cương giá trị nhất:

Tính hiếm    Vẻ đẹp     Tính phổ biến       Kích thước

 

 

 

 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT, VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI TẠI SỐ ĐIỆN THOẠI 0972334450

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %17 %251 %2013 %12:%08
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đăng nhập để bình luận
Kết nối: