Theo hãng tin này, một nghiên cứu gần đây của hãng Harrison Group và American Express Publishing đã phát hiện thấy, người giàu Mỹ đã cắt giảm mạnh tỷ trọng vốn phân bổ vào thị trường chứng khoán kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vào năm 2007, số 1% người giàu nhất nước Mỹ (tính theo thu nhập) đầu tư 76% tiền tiết kiệm của họ vào chứng khoán và các kênh tài chính khác. Giờ đây, tỷ lệ này chỉ còn khoảng 46%.
 
Số 1% người giàu nhất nắm giữ hơn một nửa số chứng khoán trong tay các nhà đầu tư tư nhân ở Mỹ. Bởi vậy, khi nhóm này ngừng mua chứng khoán, thị trường chắc chắn chịu ảnh hưởng không nhỏ.
 
Số tiền mà giới đầu tư nhà giàu lẽ ra sẽ dùng để mua chứng khoán nhưng không làm vậy sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo Harrison Group, tổng số tiền tiết kiệm của số 1% người giàu nhất ở Mỹ sẽ tăng lên mức 12 nghìn tỷ USD vào năm 2014,  gấp đôi mức hiện nay.
 
Một nghiên cứu khác từ háng Spectrem Group cho thấy, giới triệu phú ở Mỹ đang tỏ ra bi quan về thị trường chứng khoán. Theo nghiên cứu này, niềm tin của các nhà đầu tư với tài sản từ 1 triệu USD trở lên có thể dùng để đầu tư đã giảm lần đầu tiên trong tháng 4 vừa qua kể từ mùa hè năm ngoái - thời điểm mà cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu bắt đầu gây sóng gió trên thị trường tài chính toàn cầu.
 
Những mối lo ngại chính của các nhà đầu tư triệu phú, theo Spectrem Group, lần lượt là suy giảm tăng trưởng kinh tế kéo dài, môi trường chính trị, và nợ công.
 
Các nhà đầu tư Mỹ có tài sản từ 5 triệu USD trở lên càng thêm phần thận trọng. Nghiên cứu của Spectrem cho thấy, 84% số nhà đầu tư trong nhóm này có quan điểm đầu tư thận trọng ở thời điểm hiện nay, so với mức 79% ở thời điểm năm 2009 khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở thời kỳ đỉnh cao.
 
Vậy các nhà đầu tư giàu có đang làm gì với tài sản của họ ở thời điểm hiện nay? Theo nghiên cứu, các nhà đầu tư này đang rót tiền ngày càng nhiều vào các tài sản “cứng”, các bộ sưu tập quý giá và bất động sản. 
 
Hai tuần trước, kiệt tác hội họa “The Scream” của danh họa Edvard Munch đã được bán ở nhà đấu giá Sotheby’s tại New York với mức giá kỷ lục 120 triệu USD. Tuần trước, hai căn hộ cao cấp ở khu Manhattan, New York, Mỹ đã được bán với giá hơn 50 triệu USD mỗi căn. Cách đây 2 hôm, nhà bán đấu giá Sotheby’s tại Geneva Thụy Sỹ đã bán thành công viên kim cương Beau Sancy nổi tiếng với giá 9,7 triệu USD.
 
Các chuyên gia về quản lý tài sản cho rằng, kim cương, bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và rượu vang không tăng giá nhanh như chứng khoán, nhưng những tài sản có độ thanh khoản thấp hơn này lại không có nguy cơ mất giá nhanh như chứng khoán. Mặt khác, việc đeo một viên kim cương cỡ lớn như Beau Sancy hay ngắm một bức họa của Picasso treo trên tường cũng đỡ nhàm chán hơn việc theo dõi bảng giá chứng khoán.
 
Theo Phương Anh
Dân trí/CNBC