Cuộc săn lùng của giới giàu có

Theo giới chuyên gia trong ngành thì kim cương màu hồng, xanh và vàng hiện trở thành mục tiêu săn lùng của các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Kim cương màu tự nhiên chỉ chiếm 1% sản lượng toàn cầu. Điều này khiến chúng trở thành một thứ tài sản vô giá, ông Bruno Scarselli- đại điện từ hãng kim cương của Mỹ Scarselli Diamonds cho biết. Tham gia cuộc triển lãm đồng hồ và trang sức Baselworld, Scarselli cũng khẳng định: "hiện nhu cầu đối với kim cương vàng, xanh và hồng vô cùng lớn".

"Thực tế, không có đủ kim cương để thỏa mãn nhu cầu của 1/10 số lượng tỷ phú nổi lên mỗi tháng tại Trung Quốc", ông nói khi cầm một chiếc nhẫn 9 triệu USD có đính viên kim cương xanh đẹp hoàn hảo12 carat và hai viên màu hồng nhỏ hơn.

Scarselli dự báo các tổ chức tài chính sẽ tham gia ngày càng nhiều vào ngành kim cương vốn chỉ kinh doanh với quy mô nhỏ kiểu hộ gia đình.

"Điều này cho thấy một thực tế rằng tiền tệ đang mất dần giá trị, trái phiếu chính phủ chứa đựng nhiều rủi ro và tài sản quốc gia đang bị hao hụt"

Các loại kim cương màu đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư bởi vì chúng trở nên ngày càng khan hiếm so với các loại kim cương trắng, một chuyên gia trong ngành cho biết.

Simon Zion, con trai của người sáng lập công ty kim cương Dehres, cho rằng kim cương xanh được ưa chuộng không chỉ chúng vốn đã rất hiếm mà còn bởi hiện nay số lượng còn lại vô cùng hạn chế sau khi bùng nổ về nhu cầu thời gian qua.

Đầu tư kim cương màu: Cuộc săn lùng của giới nhà giàu (1)

Người bạn tốt của nhà đầu tư

Niềm tin của các nhà đầu tư đã từng bị giảm sút khi nhiều tổ chức đầu tư vào thị trường này không mang lại thành tựu gì trong một thời gian hoạt động.

Tổ chức đầu tư kim cương đầu tiên do hãng đầu tư Thomson McKinnon thành lập vào những năm 1980 đã bị tổn thương sau một thời gian thị trường đi xuống.

Trong khi đó, Diamond Circle Capital Plc- một quỹ đầu tư đại chúng kim cương cũng đã mất nửa giá trị kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2008.

Cho đến đầu năm 2011, khi mà đồng USD suy yếu, các nhà đầu tư đã tìm kiếm một giải pháp an toàn bằng việc quay trở lại thị trường kim cương với mong muốn kim cương sẽ có xu thế vận động như vàng trong bối cảnh thị trường tiền tệ khó khăn.

Tính thanh khoản lớn tại Ấn Độ - một trong những thị trường kim cương lớn nhất- đã đẩy giá kim cương lên cao trong nửa đầu năm 2011. Động thái này khiến những nhà đầu tư Trung Quốc thu gom kim cương trước lo sợ giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Các chuyên gia dự đoán thị trường kim cương sẽ ổn định trong nửa đầu năm 2012 khi việc dự trữ lượng lớn kim cương không còn nữa. Nửa cuối năm nay giá sẽ có chiều hướng tăng.

Ông Frédéric de Narp- chủ tịch và nhà điều hành của công ty khai thác kim cương và trang sức Harry Winston, cho biết, ông sẽ tăng giá mặt hàng này khi dự đoán thị trường sẽ đi lên.

Kim cương với các lại kiểu dáng và màu sắc lấp lánh tại hội chợ Basel vừa qua chủ yếu tập trung thu hút các khách hàng Trung Quốc, Trung Đông và Mỹ.  Một thương nhân trang sức người Thụy Sĩ tiết lộ một chiếc nhẫn 150 carat toàn bộ làm từ kim cương được cho là có giá trị đến 70 triệu franc Thụy Sĩ.

 

Theo HUNGNINH 
VEF / REUTERS