Giỏ hàng

 x 
0 sản phẩm
Tổng cộng : 0.00
 
 
 

Tìm kim cương

Giá
  
Mục chínhTin tứcKim Cương Đầu TưKim cương sẽ là lựa chọn mới của nhà đầu tư?

Kim cương sẽ là lựa chọn mới của nhà đầu tư?

Hơn một thập kỷ qua, kim cương đã trở thành người bạn thân thiết của các cô gái và là biểu tượng của sự giàu có. Nhưng liệu kim loại quý này có thể trở thành người bạn thân thiết của nhà đầu tư?

 

Tất nhiên, các nhà đầu tư có thể mua kim cương trên thị trường bán lẻ, nhưng Ủy ban chứng khoán Mỹ đang xem xét đề nghị thành lập quỹ đầu tư tín thác (ETF) bằng kim cương giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mua bán kim cương như vàng. 
 
Tom Lydon, Chủ tịch Global Trends Investments cho rằng nhu cầu về quỹ ETF kim cương sẽ xuất hiện, tuy nhiên giá cả là một vấn đề. Trao đổi với CNBC, ông cho biết giá kim cương thường không rõ ràng và được định giá trên cơ sở chúng mang lại bao nhiêu tiền. 
 
Ông cho rằng vàng có tính thanh khoản và được giao dịch trên thị trường tương lai. Tuy nhiên với kim cương đó lại là một câu chuyện khác, kim cương không được tạo ra giống như nhau với quá nhiều loại, hình dáng và chất lượng khác nhau. 
 
Trên tờ New York Times có đoạn giải thích cơ chế hoạt động của quỹ ETF: “Quỹ này sẽ mua kim cương 1 cara và cất trữ ở Antwerp, Bỉ, cung cấp giá hàng ngày với một chỉ số chưa được đặt tên. Quỹ được hỗ trợ bởi công ty IndexIQ đặt tại New York – công ty đã cho ra mắt 14 quỹ ETF trong 5 năm qua.
 
Phố Wall bắt đầu giao dịch kim cương từ cuối những năm 70 và đầu những năm 80, khi lạm phát bùng nổ và nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản có giá trị ổn định hơn. Thế nhưng khi lạm phát thay đổi thì giá trị của kim cương cũng như vai trò là một tài sản đầu tư của nó cũng thay đổi theo. 
 
Oliver Chen, chuyên gia phân tích tại Citi Bank, người đang quan sát ngành công nghiệp kim cương cho rằng cần cẩn trọng khi xem xét quỹ ETF kim cương. Theo ông, đến 98% kim cương được dùng với mục đích sử dụng là mục đích cuối cùng so với tỷ lệ 50% của vàng, do đó cung và cầu về kim cương rất dễ thay đổi. 
 
Đồng thời, trên thị trường kim cương, De Beers và Alrosa đang chiếm tới 60% thị phần, do đó, đây là một thị trường tương đối không phân tán, cũng là đặc điểm đối nghịch với thị trường vàng. 
 
Ông Chen đang đầu cơ kim cương giá lên với hi vọng giá sẽ tăng 6% mỗi năm trong thập kỷ tới. Ông ưa thích cổ phiếu của Harry Winston, công ty trang sức có trụ sở đặt tại Toronto với dự đoán giá cổ phiếu của công ty này sẽ đạt 17 USD trong 52 tuần tới. 
 
Harry Winston sẽ hợp tác với công ty quản lý tài sản của Thụy Điển tạo ra quỹ trị giá 250 triệu USD để mua kim cương. Theo ông Chen, sự khác biệt giữa quỹ đầu tư này và quỹ kim cương IndexIQ ETF là Harry Winston sẽ bị giới hạn ở mức 250 triệu USD và là một quỹ đóng. Đồng thời, ngành bán lẻ trang sức xa xỉ của Harry Winston là một ngành có tiềm năng hấp dẫn khi công ty mở nhiều cửa hàng tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc. 
 
Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đăng nhập để bình luận
Kết nối: